Góc nhìn chuyên gia: phiên giao dịch ngày 23/09

23/09/2022   0   40

Tổng hợp đánh giá về xu hướng thị trường của các chuyên gia tư vấn tại S-Talk

Chuyên gia Nguyễn Vũ Duy: Tiếp tục dao động vùng 1200 - 1220

Thanh khoản của phiên giao dịch tăng gần 20% so với ngày 21/09, cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường đã tích cực hơn và bên mua là bên đóng vai trò chủ đạo. Việc SBV quyết định tăng lãi suất 1% sau khi kết phiên giao dịch là một quyết định đúng đắn trước áp lực tăng lãi suất từ các NHTW toàn cầu. Điều này sẽ giảm áp lực lên tỷ giá trong 03 tháng còn lại của 2022 và khiến kinh tế vĩ mô ổn định hơn. Mặt tiêu cực của quyết định này là biên lợi nhuận một số ngành sẽ ảnh hưởng tiêu cực, ví dụ như ngành ngân hàng, bán lẻ,... và đặc biệt các doanh nghiệp sử dụng nhiều vốn vay trong cơ cấu tài chính sẽ đối diện với chi phí tài chính tăng cao và bào mòn lợi nhuận.

Việc hồi phục của VN-Index là một tín hiệu tích cực, nhưng chưa đủ điều kiện để xác nhận VN-Index có thể hồi phục trở lại bất chấp diễn biến của nền kinh tế toàn cầu. Thế giới phẳng, và việc Việt Nam tham gia sâu vào sân chơi WTO khiến các chính sách của các quốc gia trên thế giới tác động vào Việt Nam ngày càng sâu, rộng và toàn diện hơn. Do đó, tôi cho rằng sự tiêu cực từ kế hoạch điều hành chính sách tiền tệ của FED và diễn biến từ TTCK toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng khá xấu đến VN-Index trong thời gian tới.

Chuyên gia Phạm Thanh Sang: Vùng 1200 điểm là hỗ trợ mạnh của thị trường

FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 điểm phần trăm trong 2 cuộc họp còn lại của năm nay. TTCK Việt Nam luôn rơi vào tình trạng bán tháo mạnh sau mỗi lần chỉ số Dow Jones lao dốc. Do đó, rủi ro của thị trường chung vẫn ở mức cao nên xu hướng thị trường trong thời gian tới sẽ sideway vùng 1200 điểm - 1230 điểm để chờ sự ổn định của thị trường chứng khoán toàn cầu và kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp.

Chuyên gia Nguyễn Trần Hưng: Khả năng thị trường giao dịch kiểm tra lại ngưỡng vùng kháng cự 1220-1230 phiên cuối tuần ngày 23/09/2022

Nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường gần ngưỡng 1220. Chú ý không xài Margin giai đoạn này và cắt lỗ cổ phiếu khi vi phạm giá đảm bảo quản trị danh mục theo phương pháp đầu cơ.

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thông: VN-Index sẽ sớm tăng trở lại

Sau thông tin lãi suất của FED, VN-Index có phiên giao dịch kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 một lần nữa, kết thúc phiên vẫn giữ được mốc 1200. Tôi nhận định VN-Index sẽ sớm có nhịp hồi trong thời gian tới nhưng biên độ là không lớn.

Trợ lý chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp: Rủi ro giảm điểm xuất hiện trước việc tăng lãi suất của NHNN

Sự đảo chiều của TTCK Việt Nam vào phiên chiều đang cho thấy ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 đang giữ được ở mức nhất định. Các dòng có tính “nhạy thị trường” như dòng chứng khoán đã có sự khởi sắc. Tuy nhiên rủi ro giảm giá vẫn còn. Không loại trừ chúng ta sẽ còn phải chứng kiến những đợt suy giảm nữa về vùng 1200, thậm chí có thể về ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1180 hay 1150.

Để nhận được tư vấn đầy đủ về “Xu hướng thị trường”, “Chiến lược đầu tư”, “Danh mục mẫu” và “Câu chuyện đầu tư” được cập nhật mỗi ngày, Quý Nhà đầu tư vui lòng đăng ký gói Pro để tham gia vào các Box tư vấn chuyên sâu, trực tiếp tương tác cùng các Chuyên gia S-Talk.

Kim Ngân S-Talk tổng hợp