Góc nhìn chuyên gia: phiên giao dịch ngày 22/09

22/09/2022   0   49

Tổng hợp đánh giá về xu hướng thị trường của các chuyên gia tư vấn tại S-Talk

Chuyên gia Nguyễn Vũ Duy: Dao động vùng 1200 - 1220

Các mã cổ phiếu Midcap đều chứng tỏ được sức mạnh khi giao dịch quanh vùng giá tham chiếu, đặc biệt là nhóm dầu khí đã có pha bức phá rất mạnh vào cuối phiên chiều khi giá dầu thế giới tăng mạnh hơn 3% sau tin nhà máy lọc dầu ở Mỹ bị cháy khiến nguồn cung càng thêm căng thẳng trong ngắn hạn. Đây là thông tin hỗ trợ cho nhóm CP họ dầu khí - năng lượng trong ngắn hạn sắp tới. Về các chỉ báo kỹ thuật, RSI đã có dấu hiệu phân kỳ tăng, MACD sẽ chậm hơn 1 - 3 phiên giao dịch và đích đến của đợt hồi phục này là vùng MA9 quanh 123x. Tuy nhiên, với sự sụt giảm của giá trị giao dịch quanh 10.000 tỷ đồng, VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích luỹ quanh vùng 1200 - 1220 để điều chỉnh các chỉ báo kỹ thuật tốt hơn và trấn an tâm lý nhà đầu tư sau nhịp sụt giảm mạnh và bất ngờ thời gian qua.

VIệc FED quyết định tăng lãi suất 0,75% không khác những gì giới phân tích dự đoán, nhưng việc FED đưa ra tín hiệu sẵn sàng đẩy lãi suất về mốc 4.6% trong năm 2023 khiến thị trường bị tổn thương trước quyết định manh tính cứng rắn này. Nhà đầu tưu cần thời gian lượng hoá lại các tác động chính sách duy trì lãi suất ở mức cao của FED lên hoạt động kinh doanh của DN trong xuyên suốt năm 2023 chứ không chỉ đơn thuần trong năm 2022 như dự báo. Đây là lý do chính khiến thị trường Mỹ quay đầu giảm điểm và điều này sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường nói chung, ít nhất trong ngắn hạn 03 tháng tới. Do đó, việc hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ gặp khá nhiều thách thức trong thời gian tới.

Chuyên gia Phạm Thanh Sang: Thị trường chưa rõ xu hướng

Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá khả quan nhờ vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao. Trong nửa cuối năm 2022, nền kinh tế Việt Nam nói chung, và lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết nói riêng được dự báo vẫn giữ vững mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực trên thế giới vẫn đang tác động đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Tôi vẫn giữ quan điểm kịch bản thị trường khả năng cao tiếp tục điều chỉnh quanh mức 1180 - 1200.

Chuyên gia Nguyễn Trần Hưng: Khả năng thị trường giao dịch khả năng kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1200 phiên sáng ngày 22/09/2022 do ảnh hưởng theo thông tin tiêu cực từ chứng khoán Mỹ và đóng cửa VN-Index > ngưỡng 1200

Nhà đầu tư mua thăm dò cổ phiếu khi thị trường gần ngưỡng 1200. Chú ý không xài Margin giai đoạn này và cắt lỗ cổ phiếu khi vi phạm giá đảm bảo quản trị danh mục theo phương pháp đầu cơ.

Chuyên gia Nguyễn Hữu Thông: VN-Index rủi ro giảm điểm vẫn còn

VN-Index có phiên giao dịch kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 một lần nữa với thanh khoản sụt giảm mạnh. Tôi nhận định VN-Index sẽ biến động trong vùng 1200 - 1230 trong những phiên tới.

Trợ lý chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp: Lo ngại từ thông điệp của FED làm thị trường không có cơ hội khởi sắc

Dòng tiền yếu cộng với lo ngại suy thoái kéo dài xác suất cao sẽ đưa VN-Index về đến 1180 mới dừng lại để cân bằng tại đây.

Để nhận được tư vấn đầy đủ về “Xu hướng thị trường”, “Chiến lược đầu tư”, “Danh mục mẫu” và “Câu chuyện đầu tư” được cập nhật mỗi ngày, Quý Nhà đầu tư vui lòng đăng ký gói Pro để tham gia vào các Box tư vấn chuyên sâu, trực tiếp tương tác cùng các Chuyên gia S-Talk.

Kim Ngân S-Talk tổng hợp