Cập nhật ngành ngân hàng - thận trọng trong ngắn hạn

21/09/2022   0   36

Hạn mức tín dụng đã được điều chỉnh đối với một số ngân hàng, tuy nhiên mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành vẫn duy trì 14%. Với mục tiêu chính là kiềm chế lạm phát, cơ hội để có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa từ giờ cho đến hết năm là khá hạn chế

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan

Các ngân hàng ghi nhận tổng lợi nhuận ròng tăng +36% svck trong quý 2 và +32% svck trong 6T2022 nhờ tăng trưởng tín dụng tốt, biên lãi ròng ổn định và tỷ lệ chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

Về tiền gửi không kỳ hạn, hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận CASA giảm vào cuối Q2/2022 so với cuối năm 2021 do khách hàng đã rút tiền nhàn rỗi để tài trợ cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh tín dụng hạn chế, dòng tiền này sẽ chưa thể quay trở lại sớm.

Tỷ lệ nợ xấu trung bình tăng lên 1,34% vào cuối Q2/2022 so với mức 1,28% vào cuối năm 2021. Trong khi đó, hầu hết tỷ lệ bao nợ xấu (LLR) của các ngân hàng đều giảm so với mức vào cuối năm 2021, ngoại trừ Vietcombank.

Hạn mức tín dụng đã được điều chỉnh đối với một số ngân hàng, tuy nhiên mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành vẫn duy trì 14%

Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đã tăng thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong đầu tháng 9 vừa qua. Nhìn chung, trong đợt cấp tín dụng này, ngân hàng nhà nước đã ưu tiên các Ngân Hàng Thương Mại (NHTM) có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao - như MBB, HDB, VIB, Agribank... Đáng chú ý, STB được hạn mức cao nhất là 4%, cao hơn kỳ vọng của thị trường.

18 NHTM được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng dưới đây chiếm khoảng 80% tín dụng toàn hệ thống.

Với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, cơ hội để có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa từ giờ cho đến hết năm là khá hạn chế

Tín dụng hệ thống đã tăng 9,91% so với đầu năm tính đến hết ngày 26/08/2022. Tuy nhiên, tín dụng chỉ tăng thêm 0,47% từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8 (6T22 tăng 9,44% so với đầu năm). Có thể thấy rằng tăng trưởng tín dụng đã và đang chậm lại một cách rõ rệt khi kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời gian còn lại của năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Hồng (Thống đốc NHNN Việt Nam) cho biết NHNN sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14% cho năm 2022 như kế hoạch từ đầu năm, tuy rằng trước đó đã có một số ý kiến đề xuất nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng hệ thống lên 15-16%.

Điều này cho thấy sự thận trọng của NHNN trước những biến động và rủi ro có thể xảy ra, khi (1) Fed chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay, (2) đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam và (3) áp lực lạm phát.

Các NHTM hướng tới mục tiêu cân bằng rủi ro danh mục tín dụng, cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu trong thời điểm hiện nay

Kể từ tháng 4/2022, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo thắt chặt giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Với nghị định 65/2022/NĐ-CP ban hành vừa qua, nhu cầu phát hành trái phiếu được giải tỏa, khối lượng phát hành dự kiến sẽ gia tăng trở lại, giúp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quan điểm dài hạn hơn, thị trường cần thời gian để ổn định, nên khả năng thị trường TPDN sẽ còn tăng trưởng chậm cho đến ít nhất là sang năm sau. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng tín dụng và NIM nửa cuối năm nay của các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ trọng TPDN trong danh mục tín dụng lớn.

Hầu hết các ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ kể từ Q2/2022 để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM như TCB, MBB, HDB, TPB, VIB,…

Một số ngân hàng ghi nhận cải thiện NIM như HDB (lợi suất tài sản tăng mạnh nhờ mở rộng cho vay bán lẻ tốt và mảng tài chính tiêu dùng phục hồi), LPB (chi phí vốn tối ưu nhờ tăng tỷ trọng chứng chỉ tiền gửi và giấy tờ có giá trong cơ cấu huy động vốn), MSB (nắm giữ tỷ trọng lớn trái phiếu chính phủ khi lợi suất TPCP ghi nhận tăng mạnh trong 6T2022).

Trước bối cảnh tín dụng hạn chế và rủi ro NIM thu hẹp khi chi phí vốn của các ngân hàng sẽ không còn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới (do hệ quả của việc lãi suất tiền gửi tăng), khả năng cao các ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực cho vay phù hợp để tối ưu lợi suất tài sản.

Lưu ý lại là NHNN đã có sự ưu ái hơn đối với các NHTM có tỷ trọng cho vay bán lẻ cao trong danh mục tín dụng để cấp thêm hạn mức tín dụng trong đợt vừa qua. Vì vậy, cho vay bán lẻ sẽ được ưu tiên và đây sẽ là lợi thế lớn đối với các ngân hàng tập trung vào phân khúc này. Bên cạnh đó, các ngân hàng với (1) tỷ lệ CASA cao và (2) thanh khoản dồi dào với hệ số LDR thấp sẽ tối ưu hóa được chi phí vốn và NIM.

Thận trọng trong ngắn hạn nhưng lạc quan trong dài hạn

Bên phân tích đưa ra quan điểm thận trọng với triển vọng ngắn hạn do những lo ngại về chi phí vốn tăng và tăng trưởng tín dụng hạn chế.

Đợt điều chỉnh gần đây của thị trường đã đưa định giá ngành ngân hàng xuống mức hấp dẫn với 1,3 lần P/B 2022, thấp hơn 35% so với mức trung bình 3 năm là 2,0 lần. Những lo ngại của thị trường về lạm phát và nợ xấu gia tăng đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư đối với triển vọng ngành ngân hàng kể từ đầu năm. Hơn nữa, tâm lý thị trường đối với nhóm ngân hàng còn bị ảnh hưởng hơn khi thị trường vốn bắt đầu chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, bất chấp mục đích để cải thiện tính minh bạch và bền vững của thị trường vốn trong dài hạn. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ có đủ khả năng để vượt qua khó khăn này nhờ chất lượng tài sản vững chắc và khả năng kiểm soát tốt đối với các mảng cho vay rủi ro cao.

Thông tin hỗ trợ một vài ngân hàng cụ thể:

- VCB: hạn mức tăng trưởng tín dụng của VCB (kể từ đầu năm cho đến nay) là 18% - thuộc top những ngân hàng có hạn mức tín dụng cao nhất trong số các ngân hàng Việt Nam, tạo dư địa cho VCB có thể thúc đẩy cho vay mạnh mẽ trong giai đoạn cuối năm nay khi gói hỗ trợ phục hồi kinh tế được giải ngân nhanh chóng hơn.

- MBB: MBB là một trong những cái tên tham gia xử lý các tổ chức tài chính yếu kém, và điều này đã giúp MBB nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn so với các ngân hàng khác trong đợt nới hạn mức tín dụng vừa qua. Hiện tại, tổng hạn mức tín dụng của MBB lên đến 18,2% - cao thứ 2 so với các ngân hàng khác. Hệ số CAR và LDR của MBB khá vững chắc.

- HDB: tập trung chiến lược cho vay bán lẻ, cho vay hộ gia đình và nông nghiệp, tài chính tiêu dùng nhằm giảm thiểu rủi ro tăng trưởng tín dụng bị thu hẹp để duy trì NIM cao. HDB ít cho vay trái phiếu (2% trong tổng cơ cấu tín dụng). Đặc biệt, HDB tham gia vào việc xử lý tổ chức tài chính yếu kém, có lợi thế để đạt được mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong hệ thống ngân hàng (18,4% trong năm 2022).

- VPB: FE Credit sẽ hồi phục trở lại vào nửa cuối năm 2022 và điều này sẽ giúp VPB cải thiện NIM so với giai đoạn Covid-19 (do FE Credit bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian này) và giai đoạn 6T2022 (khi FE Credit tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng). Việc phát hành riêng lẻ cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp CAR của VPB cải thiện lên mức hơn 17%, từ đó củng cố đà tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.

- ACB: Danh mục cho vay của ngân hàng không bao gồm TPDN. Mặt khác, các khoản cho vay bất động sản chiếm 18% tổng cho vay của ngân hàng, tuy nhiên chủ yếu đến từ hoạt động vay mua nhà (phản ánh nhu cầu thực). Điều này giúp ngân hàng không chịu ảnh hưởng quá nhiều khi các khoản cho vay vào phân khúc bất động sản có rủi ro cao đang bị thắt chặt.

Để nhận được tư vấn đầy đủ về “Xu hướng thị trường”, “Chiến lược đầu tư”, “Danh mục mẫu” và “Câu chuyện đầu tư” được cập nhật mỗi ngày, Quý Nhà đầu tư vui lòng đăng ký gói Pro để tham gia vào các Box tư vấn chuyên sâu, trực tiếp tương tác cùng các Chuyên gia S-Talk.

Kim Ngân S-Talk tổng hợp

*Nguồn tham khảo: Vndirect